• slider

10 bước tự học phát âm tiếng Đức

10 bước tự học phát âm tiếng Đức sẽ giúp cho bạn có được phương pháp học phát âm hiệu quả nhất.

10 bước tự học phát âm tiếng Đức

Tự học phát âm tiếng Đức là một công việc gian nan đòi hỏi sự chăm chỉ và luyện tập thường xuyên của bạn. 10 bước tiếp dưới đây sẽ giúp bạn có được phương pháp học phát âm một cách hiệu quả và khoa học để bạn có thể rút ngắn thời gian học mà vẫn được kết quả như mong muốn.

1. Hãy lựa chọn chuẩn.

Trên thế giới có bao nhiêu vùng miền nói tiếng Đức thì có bấy nhiêu kiểu phát âm. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang luyện tập đúng giọng chuẩn nhất của phát âm tiếng Đức. Tuy vậy thì mình thấy tiếng Đức vẫn không có nhiều nơi phát âm khác nhau, đa số vẫn giống với quê hương của nó nên các bạn cũng đơn giản với phần này.
 

học tiếng đức
Học tiếng Đức dễ dàng

2. Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Đức

Tại sao việc này lại vô cùng quan trọng? Vì tiếng Đức có rất nhiều âm mà tiếng Việt không có. Do đó, học phát âm tiếng Đức bao gồm việc học các âm mới mà có thể bạn chưa từng nói bao giờ trước đây. Từ đó, bạn có cách phát âm giống với cách phát âm của người bản ngữ hơn.

Lưu ý là âm trong tiếng Đức và tiếng Việt có nhiều điểm rất khác biệt. Nên nếu học, bạn nên luyện tập thường xuyên để tránh nhầm lẫn về cách phát âm nhé.

Nhận diện âm có nghĩa là bạn có thể nghe được một từ và phát hiện được đó là âm gì trong tiếng Đức.

Việc phát âm chính xác có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói được từ đó giống như người bản xứ.

Để làm được điều này, bạn cần biết về bảng phiên âm tiếng Đức.

3. Học cách nói có trọng âm trong từ và câu.

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Đức và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ tiếng Đức có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính. Việc học trọng âm tiếng Đức bao gồm 2 nội dung chính:

+ Biết trọng âm của từ nằm tại đâu.

+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để được phát âm đúng.

>>Xem thêm: Học tiếng Đức và kinh nghiệm thi B1 P2 

Tương tự như nhấn âm trong câu, bạn cũng phải xem xét xem trong câu nên nhấn từ nào như vậy bạn mới nói hay như người bản ngữ được.

4. Học cách nói đúng với giai điệu.

Mỗi ngôn ngữ đều có thứ âm nhạc riêng. Giai điệu chính là âm nhạc đó. Khi nói tiếng Đức, người bản ngữ sử dụng một giai điệu rất riêng. Học phát âm tiếng Đức bao gồm học giai điệu này: bao gồm việc giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng… Khi học giai điệu tiếng Đức, người học đôi khi có cảm giác như mình đang học hát vậy.

5. Học cách nói đúng ngữ điệu.

Ngữ điệu sẽ thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách để thể hiện ngữ điệu riêng. Ngạc nhiên, phật lòng hay buồn phiền, căm tức… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói và thông qua ngữ điệu.
 

Học tiếng Đức
Tự học phát âm Đức

6. Luyện thói quen kiểm tra phát âm từ tiếng Đức.

Khi bạn nói tiếng Đức, nếu không chắc chắn về cách phát âm của từ, không được đoán. 60% các từ tiếng Đức có cách nói khác với cách viết, nếu không kiểm tra từ điển, bạn có thể sẽ phát âm sai.

Khi đọc bằng tiếng Đức, luôn tự hỏi mình: Từ này phát âm như thế nào nhỉ? Nó bao gồm những âm nào?. Nếu bạn không có chắc chắn, hãy kiểm tra từ điển. Nếu có ít kinh nghiệm giao tiếp hoặc phát âm tiếng Đức, bạn phải làm điều này một cách thường xuyên.

7. Luyện nghe và nhận diện

Luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để bạn học phát âm tiếng Đức. Hãy mở TV, radio, podcast hay show, phim… Khi nghe, tập trung vào cách mỗi âm hoặc từ được phát âm. Hãy thử đoán xem âm đó là âm gì nhé.

>>Xem thêm: 10 bước tự học phát âm tiếng Đức  

Khi bạn nghe người không bản xứ nói tiếng Đức, cần nghe được những lỗi phát âm của họ.
 

học tiếng đức
Học tiếng Đức bằng nhiều cách

8. Luyện tập nói tiếng Đức từng từ và theo cụm.

Khi luyện nói, bạn có thể luyện phát âm bằng từng từ một hoặc theo cụm. Có nhiều cách học, bạn có thể luyện bằng cách nói từng âm hay luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm.

Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn không thể phát âm đúng từ hoặc cụm tiếng Đức. Trước hết, bạn cần tập trung vào việc tưởng tượng xem bạn nên phát âm từ này như thế nào đã. Nói cách khác, bạn cần biết cách phát âm của từ đó trong đầu, mặc dù cái miệng chưa hoàn toàn nghe theo lời bạn.

9. Nhớ ghi âm giọng nói của mình khi luyện tập.

Khi đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình rồi sau đó nghe lại. Nếu bạn còn không thể hiểu mình vừa nói gì thì đừng hy vọng người khác có thể hiểu được nhé. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể đấy.

10. Tìm hiểu những từ tiếng Đức mà bạn thường phát âm sai

Bạn cần tìm hiểu những từ tiếng Đức thường phát âm sai một cách có hệ thống. Bạn có thể lập danh sách từ mình thường sử dụng và kiểm tra lại phát âm các từ này. Hoặc bạn có thể theo dõi mục Học tiếng Đức qua video trên youtube hoặc các website dạy tiếng Đức.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

http://lygiayre.com/

http://lygiayre.com
http://lygiayre.com
Ly giấy giá rẻ