• slider

4 bí kíp học tiếng Đức hiệu quả đến không thể tin nổi (Phần 1)

4 bí kíp học tiếng Đức hiệu quả mà đơn giản đến không thể tin nổi có thể sẽ có ích cho bạn rất nhiều trong việc tự học tiếng Đức.

4 bí kíp học tiếng Đức hiệu quả mà đơn giản đến không thể tin nổi (phần 1)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta dậm chân tại chỗ trong quá trình học nói Tiếng Đức, nhưng thủ phạm hàng đầu là suy nghĩ tiêu cực, thái độ trốn tránh: Tôi không giỏi ngoại ngữ, tôi rất ngại nói Tiếng Đức, tôi không có thời gian, tôi già rồi, muốn học giỏi Tiếng Đức phải sang nước ngoài sống…

Trước khi bắt đầu đọc tiếp, hãy tự nói với mình rằng : Vâng mình sẽ làm được, mình sẽ giỏi tiếng Đức!

Nếu bạn vẫn đang cảm thấy chán nản với tiếng Đức khi học chưa hiệu quả. Hãy tạm gác lại những tài liệu download trên mạng, phương pháp học trước đây. Không cần quá vất vả nữa, làm theo 4 chỉ điểm dưới đây sẽ giúp bạn học tiếng Đức nhanh và cảm thấy thú vị hơn bao giờ hết. Sẵn sàng chưa nào ^^

1. Đừng học quá nhiều ngữ pháp.

Đây là một trong các nguyên tắc quan trọng nhất. Nếu bạn muốn thi điểm cao thì hãy học ngữ pháp, còn nếu bạn muốn nói được tiếng Đức thành thạo, hãy cố gắng để học tiếng Đức mà không học nhiều ngữ pháp!

Học nhiều ngữ pháp làm chậm quá trình giao tiếp của bạn. Khi nói bạn sẽ nghĩ về những nguyên tắc ngữ pháp để tạo thành câu thay vì nói tự nhiên như người bản ngữ. Nên nhớ rằng rất ít người nói tiếng Đức biết quá 20% các nguyên tắc ngữ pháp. Thực tế là nhiều học sinh Việt Nam biết nhiều ngữ pháp hơn cả những người bản ngữ nhưng lại không nói được một câu tiếng Đức trôi chảy!

>>Xem thêm: 
http://lygiayre.com/details/hoc-tieng-duc-va-kinh-nghiem-thi-b1-phan-2.html

Ví dụ, khi bạn học nói Tiếng Đức qua phim ảnh, hay học nói qua việc giao tiếp với những người bản xứ, bạn đừng chăm chăm ghi chép hay cố gắng định hình mẫu câu họ nói. Hãy chỉ cố nắm bắt ý của họ, và nếu có thể, hãy diễn đạt lại ý của họ theo cách hiểu của mình.

Người bản xứ  thực sự khi giao tiếp cũng không dùng quá nhiều mẫu câu phức tạp như gián tiếp, bị động, giả thiết nếu thì… đâu nhé, họ thường chỉ dùng vài thì nhất định như: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn hay hiện tại hoàn thành, tương lai gần và cả tương lai đơn…

 

Học tiếng Đức
Bí kíp học tiếng Đức hiệu quả và đơn giản.


Bạn có để ý không? Khi nghe họ nói, nhiều khi chúng ta chỉ nắm bắt key word hoặc ngược lại, người nước ngoài cũng vậy, họ sẽ nắm bắt key word trong các câu bạn nói để giao tiếp, chứ không chú trọng bạn đặt câu văn hoa hay bay bổng thế nào?

Có một nghiên cưu đã chỉ ra rằng, học tiếng Đức ghi nhớ bằng hình ảnh sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn tới 400% đấy.

Để nói được Tiếng Đức, hay đơn giản là diễn đạt được ý muốn mà mình muốn nói, bạn có thể linh hoạt các cách nói. Trước tiên, tất nhiên sẽ chỉ nói rất đơn giản và chưa hay, nhưng khi bạn thấy mình nói được và người nghe hiểu được, thì lúc đó, bạn sẽ thấy có động lực hơn, và thấy Tiếng Đức không đáng sợ như bạn từng nghĩ. Đầu tiên cứ như vậy đã rồi sau đó, bạn có thể học được nhiều cách nói ý nhị hơn và hài hước và tự nhiên hơn.

>>Xem thêm: 
http://lygiayre.com/details/10-buoc-tu-hoc-phat-am-tieng-duc.html

Mình lấy ví dụ đơn giản, như khi bạn muốn diễn đạt ý là: Bạn có thấy khó chịu về giao thông tại Việt Nam không?. Trong lúc nói, bạn không nghĩ ngay ra từ khó chịu trong đầu, vậy thì chúng ta có thể linh hoạt thay bằng các cách diễn đạt khác và đơn giản hơn, nhưng vẫn có ý như vậy. Dù các cách diễn đạt có khác nhau, câu trả lời bạn nhận được vẫn sẽ đúng với ý mà bạn cần nghe.

Nếu không thích, hay khó chịu thì họ sẽ phàn nàn. Nếu thích, họ sẽ tươi cười. Mình từng gặp một vài người bạn nước ngoài, họ nói tắc đường như đặc sản ở Việt Nam vậy, và ở Việt Nam nhiều cây xanh, nên đợi tắc đường cũng rất vui, có thời gian để ngắm nhìn mọi người xung quanh. Cuộc sống như ngừng lại vài giây.

Ở đây, mình đang chủ yếu đang hướng tới Tiếng Đức giao tiếp đời sống hằng ngày bạn nhé, miễn là bạn phát âm chuẩn để người nghe hiểu được, còn ngữ pháp không thực sự quan trọng, vì đối phương thường sẽ dựa vào hoàn cảnh để hiểu. Còn trong một số bài thi nói các giám khảo sẽ đánh giá rất kĩ ngữ pháp của từng câu. Để đạt điểm cao các kì thi nói như vậy, thì bạn nên đảm bảo mình dùng đúng ngữ pháp trước khi cố gắng sử dụng các mẫu câu đa dạng.

2. Hãy học cụm từ.

Đa số các bạn cố nhớ các từ vựng riêng lẻ, sau đấy dùng quy tắc ngữ pháp để nối từ và đặt câu, nhưng có vẻ rất khó khăn bạn để đặt một câu chính xác và không toát mồ hôi! Thật ngạc nhiên nhiều bạn biết rất nhiều từ vựng nhưng lại không thể nói một câu tiếng Đức. Lý do có lẽ là các bạn không học cụm từ. Khi trẻ em học ngôn ngữ, chúng học cả từ, cụm từ. Tương tự, bạn cần học cả cụm từ.

Không chỉ học cụm, mà như bạn thấy, Tiếng Đức có cực, cực nhiều câu và ngữ cố định, như kiểu chỉ cần trong trường hợp phù hợp thì họ dùng luôn câu đó. Cũng như trong Tiếng Việt mình.
 
Khi bạn tạo một câu tiếng Đức, đừng dịch từ tiếng Việt sang. Tôi biết điều này rất khó, bởi bạn có thói quen dịch khi nói tiếng Đức từ khi bạn bắt đầu học nói tiếng Đức. Lời khuyên của tôi là bạn tập học cụm từ và câu để không phải nghĩ nhiều  những gì bạn định nói.
Bạn có thể xem thêm bài viết về 50 mẫu câu, cụm từ tiếng Đức thông dụng  nhé.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

http://lygiayre.com/

http://lygiayre.com
http://lygiayre.com
Ly giấy giá rẻ