• slider

5 giải pháp tuyệt vời cho ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu có liên quan chặt chẽ. Các nguồn phát thải CO2 chính là việc khai thác và đốt các nhiên liệu hóa thạch, không chỉ là những nguyên nhân chính chính của biến đổi khí hậu, mà còn là những nguồn gây ô nhiễm không khí chính. Hơn nữa, nhiều chất gây ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe con người và hệ sinh thái cũng góp phần vào biến đổi khí hậu bằng cách ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mặt trời được phản xạ hoặc hấp thụ bởi khí quyển, với một số chất gây ô nhiễm. Những cái gọi là các chất gây ô nhiễm khí hậu ngắn hạn (SLCPs) bao gồm khí metan, cacbon đen,... Chúng có tác động đáng kể đến khí hậu, trong đó, carbon đen và metan nói riêng là một trong những người đóng góp hàng đầu cho sự nóng lên toàn cầu sau CO2.
Ô nhiễm không khí hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do sinh non. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 7 triệu ca tử vong sớm hàng năm là do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Hơn nữa, các chất gây ô nhiễm khí hậu ngắn hạn ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái, bao gồm cả nông nghiệp. Riêng ở châu Âu, thiệt hại cây trồng hàng năm do ozone có giá trị vài tỷ euro. Ngoài những tác động này đối với sức khỏe và nông nghiệp, các chất gây ô nhiễm khí hậu ngắn hạn cũng gây ra cho gần một nửa hiện tượng hâm nóng toàn cầu hiện nay. Mặc dù tất cả các kế hoạch để giảm thiểu biến đổi khí hậu phụ thuộc rất nhiều vào hành động nhanh chóng để giảm lượng khí thải CO2, các mục tiêu khí hậu được quốc tế được thông qua có thể không đạt được nếu không có các hoạt động bổ sung để giảm thiểu các chất gây ô nhiễm khí hậu ngắn hạn.
 
5 giải pháp tuyệt vời cho ô nhiễm không khí
5 giải pháp tuyệt vời cho ô nhiễm không khí
 
Một loạt các biện pháp đã được thực hiện hoặc đề xuất và thiết lập để hạn chế ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Giải quyết, khắc phục các vấn đề ô nhiễm không khí đòi hỏi phải cùng nhau nỗ lực chung và có những cách khác nhau tùy theo từng vùng. Ví dụ, nó chủ yếu yêu cầu thay đổi hành vi và thể chế hóa các biện pháp có thể cải thiện đáng kể tình hình trong ngắn hạn và dài hạn. Thông thường, các giải pháp về ô nhiễm không khí đã tập trung vào việc thiết lập một loạt các giải pháp, quy định và chính sách công nghệ và khuyến khích sự thay đổi hành vi.

>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường do các chất thải y tế gây nên
 

1. Làm sạch ống khói và ống xả


Các nguồn ô nhiễm không khí hàng đầu là các nhà máy điện, nhà máy và xe cộ. Chúng liên tục phát ra khói và khí thải vào khí quyển. Trong các nhà máy điện và các ngành sản xuất, các chất kết tủa khói tĩnh điện sử dụng điện tĩnh để bẫy muỗi và bụi từ chất thải khí để lại khói là một biện pháp làm sạch công nghệ quan trọng có thể được sử dụng để kiểm soát ô nhiễm không khí.
 
Làm sạch ống khói và ống xả để hạn chế ô nhiễm không khí
Làm sạch ống khói và ống xả để hạn chế ô nhiễm không khí
 
Xe có động cơ chạy bằng xăng được trang bị bộ chuyển đổi xúc tác trên ống xả để giảm phát thải khí thải. Những cải tiến liên tục đối với xăng đốt cháy sạch hơn và sản xuất nhiều loại xe tiết kiệm năng lượng hơn là một chiến lược bổ sung để giảm lượng khí thải xe. Tất cả các quy trình và phương pháp này được gọi là chiến lược giảm phát thải.
 

2. Pháp luật và quy định


Một số chính sách quốc gia và tiểu bang hoặc quốc tế có thể sử dụng để kiểm soát ô nhiễm không khí. Pháp luật và các quy định là một nơi cung cấp một biện pháp tuyệt vời để giải quyết mối đe dọa ô nhiễm không khí. Nhiều thành phố và quốc gia đã từng bị ô nhiễm nặng nề đã giải quyết được triệt để tình trạng ô nhiễm và đạt được không khí sạch chủ yếu là do thể chế hóa luật chống ô nhiễm.

Ví dụ, ở Anh, sau thảm kịch khói năm 1952 tuyên bố giết chết hàng ngàn mạng sống ở London, chính phủ đã phát động Đạo luật Không khí Sạch năm 1956, đặt ra giới hạn đốt than và các ngành công nghiệp cần thiết để xây dựng các ống khói cao hơn. Tại Hoa Kỳ, một loạt các hoạt động làm sạch không khí đã được thông qua để hạn chế ô nhiễm không khí.
 
Ban luật và quy định để hạn chế ô nhiễm không khí
Ban luật và quy định để hạn chế ô nhiễm không khí
 
Các hợp tác và tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu (EU), Liên Hợp Quốc (UN), và các chương trình môi trường cũng đã ban hành ra các hoạt động và chỉ thị làm sạch không để giảm ô nhiễm không khí. Ví dụ bao gồm Đạo luật Không khí Sạch của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Một số tiểu bang và các chính sách hoặc hành động điều chỉnh cũng có thể được thực hiện để giảm phát thải. Các giao thức và tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng không khí như lắp đặt thiết bị kiểm soát ô nhiễm hoặc mua phụ cấp phát thải có thể được sử dụng hiệu quả như các chiến lược thực hiện để giảm thiểu các tác động bất lợi của ô nhiễm không khí.
 

3. Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo hoặc năng lượng xanh


Nhiên liệu hóa thạch và than đá là những người đóng góp chính vào ô nhiễm không khí. Do đó, việc lựa chọn nguồn năng lượng thay thế hoặc tái tạo để sản xuất điện là một giải pháp thiết thực cho ô nhiễm không khí. Các nguồn năng lượng thay thế bao gồm năng lượng gió, năng lượng địa nhiệt, năng lượng mặt trời và thủy điện. Nếu mọi người có thể khai thác nhiều nguồn năng lượng thay vì dựa vào nhiên liệu hóa thạch hoặc năng lượng than, ô nhiễm không khí có thể giảm hơn gấp ba lần.
 
Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo hoặc năng lượng xanh
Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo hoặc năng lượng xanh
 
Khí tự nhiên, pin nhiên liệu và pin cũng có thể thay thế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch làm nguồn năng lượng sạch hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đánh giá chính xác một số nguồn năng lượng thay thế này, ngoài những lợi ích của chúng, một số trong số đó đi kèm với các chi phí rất cao và phụ thuộc vào môi trường khác nhau. Về cơ bản, cần cân nhắc để đầu tư nhiều hơn vào các nguồn năng lượng tái tạo và bền vững để làm giảm ô nhiễm đồng thời bảo vệ tương lai.

>> Xem thêm: Tại đây
 

4. Phương pháp phòng ngừa ở mức cá nhân


Nhiều cách khác nhau có thể được sử dụng ở cấp độ cá nhân để giảm thiểu hoặc ngăn ngừa ô nhiễm không khí. Trước tiên, những cá nhân nhận thức được nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm có thể khuyến khích gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, xe lửa hoặc xe đạp khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Đối với khoảng cách ngắn hơn, nó thậm chí còn tốt hơn chỉ để đi bộ hoặc đi xe đạp. Bằng cách đó, sẽ có ít phương tiện trên đường và như vậy, ít phát thải hơn.
 
Phương pháp phòng ngừa ở mức cá nhân
Phương pháp phòng ngừa ở mức cá nhân
 
Tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng năng lượng một cách khôn ngoan cũng là một biện pháp cá nhân khả thi để giảm ô nhiễm không khí. Một biện pháp khác là tái sử dụng một số các tiện ích khác như túi nhựa, giấy tờ, hoặc chai vì sản xuất của họ tạo ra vô số ô nhiễm.
 

5. Nâng cao nhận thức thông qua các chiến dịch và vận động


Nhiều thứ như luật chống ô nhiễm được thiết lập và tiến bộ công nghệ dần dần nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí, nhưng đó chưa phải là đủ. Nhận thức là yếu tố số một để xem xét bởi vì nó sẽ làm cho mọi người nhận ra và hiểu được các nguồn và tác động của ô nhiễm không khí. Từ thời điểm này, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho mọi người để có những sáng kiến cá nhân hoặc tập thể để giảm ô nhiễm không khí.
 
Nâng cao nhận thức thông qua các chiến dịch và vận động
Nâng cao nhận thức thông qua các chiến dịch và vận động
 
Như đã chứng kiến trước đây, phải có những thảm kịch nghiêm trọng xảy ra như thảm họa Chernobyl cho các hành động được thực hiện. Tuy nhiên, nâng cao nhận thức thông qua các chiến dịch và vận động có thể giải quyết đáng kể các tình huống như vậy xảy ra ngay từ đầu. Nó chỉ đơn giản có thể được thực hiện thông qua một quá trình giáo dục giúp mọi người nhận ra nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Trong mọi trường hợp, mọi người đóng góp vào ô nhiễm không khí theo nhiều cách mà không hề biết. Bằng cách nâng cao nhận thức, nó có thể giúp giảm thiểu các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.
 
Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, hậu quả ô nhiễm môi trường, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

http://lygiayre.com/

http://lygiayre.com
http://lygiayre.com
Ly giấy giá rẻ