• slider

Ô nhiễm môi trường do các chất thải y tế gây nên

Chúng ta đang sống trong thời đại với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, vấn đề quản lý chất thải ngày càng khó khăn. Trong đó việc quản lý chất thải y tế cũng đang là vấn đề đáng báo động.
Hằng ngày các bệnh viện và cơ sở y tế khám và chữa bệnh thải ra một lượng chất thải khá lớn vì xu thế sử dụng các sản phẩm sử dụng một lần. Trong các chất thải đó có nhiều loại nguy hiểm đối với môi trường và con người. Vì vậy, vấn đề xử lý chất thải y tế luôn được xã hội quan tâm. Đây là những chất thải nguy hại bậc nhất và việc xử lý chúng lại rất phức tạp và gặp nhiều khó khăn.
 

Thực trạng về chất thải y tế ở nước ta.


Hiện nay, trung bình mỗi ngày các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước thải ra 400-500 tấn chất thải y tế, trong đó khoảng 10% là chất thải y tế nguy hại. Điều đáng nói là tại nhiều bệnh viện, việc quản lý các chất thải y tế nguy hại này vẫn chưa đúng quy định, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Gần 50% bệnh viện chưa có hệ thống xử lý nước thải. 
 
ô nhiễm môi trường do rác thải y tế
Rác thải y tế gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo thống kêc của công ty thông cầu nghẹt Quốc Trí thì trong số  1.263 bệnh viện, có 53,4% bệnh viện có công trình xử lý nước thải, 46,6% hầu như không có hệ thống xử lý nước thải. Đối với chất thải rắn, 90% bệnh viện thu gom hàng ngày, 67% bệnh viện xử lý bằng lò đốt, than bùn hoặc công nghệ đốt khác, 32,2% xử lý bằng lò thủ công hoặc chôn lấp trong bệnh viện. Các trạm y tế xã hầu như chưa có hệ thống xử lý rác thải, phải chôn lấp. Những con số này được GS.TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế đưa ra tại hội thảo “Giải pháp Công nghệ xử lý chất thải cho các bệnh viện ở Việt Nam” tổ chức vào ngày 12/4 tại Hà Nội.

Với số lượng chất thải y tế thải hàng ngày thải ra được thống kê khoảng 120 nghìn m3 nước thải y tế được thải ra, 350 – 400 tấn chất thải y tế, trong đó có 42 tấn chất thải y tế độc hại cần được xử lý. Dự kiến đến năm 2015 có trên 70 tấn/ngày, đến năm 2020 có trên 93 tấn/ngày. Việc xử lý chất thải y tế ở Việt Nam hiện nay hầu hết chưa có hệ thống xử lý nước thải, chủ yếu xử lý sơ bộ bằng hóa chất, bể phốt, bể tự hoại... còn xử lý chất thải rắn y tế chủ yếu sử dụng bằng lò đốt thủ công, hoặc thuê xử lý và tự chôn lấp.

Hầu hết nước thải của một số bệnh viện ô nhiễm nặng vượt quá nhiều lần tiêu chuẩn cho phép: 82,54% tụ cầu vàng, 15% trực khuẩn mủ xanh, 52% E.coli… Chúng có hàm lượng vi sinh cao gấp 1.000 lần cho phép với nhiều loại vi khuẩn nấm, ký sinh trùng, virut bại liệt, virus uốn ván và các vi khuẩn tả gây ra bệnh đường tiêu hóa… mà khi hòa vào nước thải sinh hoạt, sẽ bị phát tán, có khả năng xâm nhập các loại thủy sản, vật nuôi, nhất là rau thủy canh và trở lại với con người. Việc tiếp xúc gần với nguồn ô nhiễm còn làm nảy sinh nguy cơ ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác cho con người.

Các vụ án vi phạm về môi trường tại các cơ sở y tế ngày càng nhiều, chủ yếu là do vấn đề quản lý chất thải y tế nguy hại không đúng quy định. Tại một số cơ sở y tế còn xảy ra tình trạng nhân viên lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo để trộm cắp, mang các chất thải y tế ra ngoài bán. Thậm chí tại nhiều cơ sở, hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường còn tái diễn nhiều lần. Những lỗi sai phạm khác như để lẫn chất thải y tế nguy hại với các chất thải y tế thông thường, nước thải y tế xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý… cũng diễn ra khá phổ biến ở cả bệnh viện công lẫn cơ sở y tế tư nhân.
 
ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Rác thải y tế mang những mầm mống căn bệnh nguy hiểm.

Đặc biệt có một số vụ vi phạm mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng và khiến dư luận bất bình. Vào tháng 4-2013, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường phát hiện một phòng khám Đa khoa ở phía Nam Hà Nội vứt chất thải y tế là thai nhi sau nạo hút vào bồn cầu và xả xuống bể phốt. Tháng 6-2013, phát hiện một bệnh viện tư nhân trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) mang chất thải y tế nguy hại ra vứt tại khu tập kết rác thải sinh hoạt của phường sở tại. Hay trước đó cũng từng xảy ra vụ một cán bộ trong ngành y tế bị bắt quả tang khi chở 2 túi nilon đen đựng 30kg nội tạng người vứt vào khu tập kết rác của Bệnh viện Giao thông vận tải (Hà Nội)…
 

Nguy hại đến từ rác thải y tế.


Đối với sức khỏe con người


Các chất thải đến từ các cơ sở y tế, bệnh viện gồm các chất thải thông thường, chất thải y tế, chất thải hóa học, chất thải phóng xạ và các vật chứa có áp suất. Chất thải y tế có các nhóm khác nhau phải được phân loại càng gần nơi thải ra càng tốt để có biện pháp xử lý phù hợp. Chất thải y tế có 5 nhóm, hiện nay mỗi nhóm có một phương pháp xử lý tùy theo điều kiện của mỗi cơ sở y tế. 

Các chất thải này đều mang mần mống độc tính nguy hại đến sức khỏe con người. Tất cả các cá nhân tiếp xúc với chất thải y tế mà những người có nguy cơ tiềm tàng các căn bệnh nguy hiểm bao gồm những người làm việc trong bệnh viện, bác sĩ, y tá hay bệnh nhân. Phơi nhiễm với các chất thải y tế nguy hại có thể gây ra các bệnh tật hay thương tích.
 
ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Các chất thải y tế không được xử lý đúng cách.

Vi sinh vật gây bệnh trong chất thải lây nhiễm có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua nhiều đường: qua vết thương, vết cắt trên da; qua niêm mạc; đường hô hấp; đường tiêu hóa. Sự xuất hiện của các loại vi khuẩn kháng sinh và kháng hóa chất khử khuẩn có thể liên quan đến thực trạng quản lý chất thải y tế không an toàn. Vật sắc nhọn không chỉ gây ra vết thương trên da, mà còn gây nhiễm trùng vết thương nếu chúng bị nhiễm bẩn. Thương tích do vật sắc nhọn là tai nạn thường gặp nhất trong cơ sở y tế.

Một khảo sát của Viện Y học lao động và môi trường năm 2006 cho thấy 35% số nhân viên y tế bị thương tích do vật sắc nhọn trong sự nghiệp. Tổn thương do vật sắc nhọn có khả năng lây truyền các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như HIV, HBV, HCV. Việc tái chế hay xử lý không an toàn chất thải lây nhiễm , bao gồm cả nhựa và vật sắc nhọn có thể có tác động lâu dài đến sức khỏe cộng đồng.

Nhiều hóa chất và dược phẩm sử dụng trong cơ sở y tế là chất nguy hại (ví dụ chất gây độc, ăn mòn, dễ cháy, gây phản ứng, gây sốc, gây độc) nhưng thường ở khối lượng thấp. Phơi nhiễm cấp tính hoặc mãn tính đối với hóa chất qua đường da niêm mạc, qua đường hô hấp, tiêu hóa. Nhiều thuốc điều trị ung thư là các thuốc gây độc tế bào. Chúng có thể gây kích thích hay gây tổn thương cục bộ trên da và mắt, cũng có thể gây chóng mặt, buồn nôn, đau đầu hoặc viêm da.

Đối với nguy cơ của chất thải phóng xạ, cách thức và thời gian tiếp xúc với chất thải phóng xạ quyết định những tác động đối với sức khỏe, từ đau đầu, chóng mặt, buồn nôn cho đến các vấn đề đột biến gen trong dài hạn.
 

Nguy hại của chất thải y tế với môi trường nước.


Nguồn nước có thể bị nhiễm bẩn do các chất độc hại có trong chất thải bệnh vi. Chúng có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh. Các chất thải y tế có thể chứa các kim loại nặng, phần lớn là thủy ngân tù nhiệt kế và Bạc từ quá trình tráng rửa phim X quang. Và một sô dược phẩm khác nếu xả thải mà không xử lý cso thể gây nhiễm độc nguồn nước cấp gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến đời sống của người dân vùng lân cận.
 

Nguy hại với môi trường đất.


Việc tiêu hủy không an toàn các chất thải nguy hiểm như tro là đốt hay bùn của hệ thống xử lý nước thải làm cho các chất gây ô nhiễm có thể thoát ra bện ngoài gây ra ô nhiễm đất, nước và cuối cùng tác động đến đời sống sức khỏe của con người về lâu dài.
 
ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Đó là các chất thải khó phân hủy


Nguy hại đối với môi trường không khí. 


Phần lớn các khí thải nguy hại được thiêu đốt trong điều kiện không khí tưởng. Việc thiêu đốt không đủ nhiệt độ trong khi rác thại đưa vào quá nhiều tạo ra khói đen. Trong quá trình đốt các dẫn xuất Halogen( F,CL, Br, I,...) ở nhiệt độ thấp, thường tạo ra axit, như HCl. Tạo nguy cơ hình thành dioxin, một loại chất vô cùng độc hại ngay cả ở nồng độ thấp.

Nguy hại của các chất thải y tế đến với sức khỏe con người và môi trường là không thể tưởng tượng được. Vì vậy hãy có những biện pháp để hạn chế ảnh hưởng của nó đến với môi trường và con người.
 
Tags: ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường, cách khắc phục ô nhiễm môi trường, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

http://lygiayre.com/

http://lygiayre.com
http://lygiayre.com
Ly giấy giá rẻ